วันพุธที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2556

ตลาดการค้าชายแดนสวนผึ้งราชบุรี (ชั่วคราว)

วันที่ 4 มี.ค.2556 จ.ราชบุรี ได้มีการเปิดตลาดการค้าชายแดนระหว่างไทย-กะเหรี่ยง-พม่า เป็นครั้งแรก  เพื่อเปิดโอกาสให้มีการนําสินค้ามาขายแลกเปลี่ยนกัน บริเวณช่องทางตะโกบน หมู่ที่ 8 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี สุดเขตแดนประเทศไทย พิกัดที่  NR 183124 เชื่อมต่อกับประเทศเมียนมาร์ (พม่า) (ดูแผนที่ตำแหน่งที่ตั้ง)ตลาดแห่งนี้ จะเปิดทุกวันจันทร์ และวันเสาร์ เวลา 9.00 -15 .00 น. โดยมีชาวกะเหรี่ยง จากหมู่บ้านท่ามะพลิ้ว บ้านท่ามะม่วง และบ้านเมาะทะในอำเภอเมาะทะ จังหวัดทวาย นำสินค้ามาขายแลกเปลี่ยนกับฝั่งไทย  โดยทางฝั่งประเทศเมียนม่าร์ มีการนำพืชผัก จําพวก พริก มะเขือพวง ผักกูด ข้าวไร่ และปลาแม่น้ำ มาค้าขายแลกเปลี่ยนกับการซื้ออาหารของฝั่งไทย ซึ่งประกอบด้วย อาหารแห้ง มาม่า เสื้อผ้า สบู่ ของใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นต้น 

เส้นทางไปสู่ตลาดการค้าชายแดนนั้น ใช้เส้นทางบ้านตะโกปิดทอง ระยะทางจากตัวอําเภอสวนผึ้ง เป็นเส้นทางขึ้นเขา ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ  จากบ้านตะโกล่างขึ้นไปจนถึงจุดเปิดตลาดการค้าชายแดนประมาณ 6 – 7 กิโลเมตร  


นายณรงค์ ครองชนม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี
พ.อ.ฐกัด หลอดศิริ รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ
นายรังสรรค์ ตันเจริญ นายอำเภอสวนผึ้ง
นายโกมล ตันติวรนุกูล ปร
ะธานหอการค้าจังหวัด
ตรวจเยี่ยมตลาดการค้าชายแดนที่ช่องทางตะโกบน


พ.อ.ฐกัด หลอดศิริ รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ กองกำลังสุรสีห์ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี กล่าวถึงการเปิดตลาดการค้าชายแดนที่ช่องทางตะโกบนว่า "การดูแลด้านความมั่นคง ได้ประสานพูดคุยกับทหารพม่าทั้งสองฝั่ง พร้อมจัดกำลังรักษาความปลอดภัยบริเวณจุดแลกเปลี่ยนสินค้า สำหรับด่านที่เข้าออกบริเวณนี้  ทางประชาชนฝั่งพม่าก็จะเดินข้ามมาซื้อของฝั่งไทยได้อย่างปลอดภัย เป็นลักษณะของการค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างกันตามแนวชายแดนเป็นนโยบาย ซึ่งอนาคตจะต้องรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หมู่บ้านตามแนวชายแดนสองฝั่ง เพื่อสร้างความเข้มแข็งมีการแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างกัน 

สำหรับการเปิดด่านถาวรนั้น ต้องรอคณะกรรมการทุกส่วนเห็นชอบ ขณะนี้ยังคงเป็นการแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างกันไปก่อน กับชุมชนสองฝั่งระหว่างบ้านตะโกล่าง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี  และ บ้านเมาะท่าร์ จังหวัดทวาย ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งได้นำสินค้ามาแลกเปลี่ยนกัน คงเป็นจุดเริ่มต้น  ลองดูไปก่อน ทั้งนี้ได้ขอความเห็นจากประชาชนฝั่งพม่าว่าจะขอให้มีการค้าขายแลกเปลี่ยนจากวันจันทร์ และวันเสาร์  2 วัน  มาเป็นวันเสาร์เพียงวันเดียว เนื่องจากมีระยะห่างใกล้กันทำให้หาสินค้าจำพวกพืชผัก ปลาและอาหารอื่นได้จำนวนน้อย จึงขอให้มีการค้าขายกันในวันเสาร์เพียงวันเดียว ทางประชาชนก็ยินดีให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี" 

สินค้าที่จำกัด ไม่ให้ชาวพม่าซื้อกลับไป ได้แก่
ผงชูรส และเครื่องมือทหาร  นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมนำรถปิกอัพจำนวน 3 คัน ไปบรรทุกสินค้า เพื่อนำมาขายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเสมอภาคกัน การทดลองเปิดตลาด 2 ครั้งที่ผ่านมา  พบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าได้ขึ้นไปเหมาอาหารจำพวกปลาแม่น้ำจนหมด ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาและต้องการซื้อของกลับไป  แต่กลับไม่มีสินค้าจำพวกนี้ขายแล้ว เพราะถูกเหมาซื้อกลับไปหมด   
นอกจากนี้ ที่ตลาดแห่งนี้ ได้มีการปรับปรุงพื้นที่บริเวณฝั่งพม่าเพื่อขยายตลาดแลกเปลี่ยนสินค้าให้กว้างมากขึ้น เป็นการรองรับพ่อค้าแม่ค้าที่จะมาค้าขายระหว่างกัน  นอกจากนี้ยังเตรียมจัดคิวรถที่จะวิ่งขึ้นลงช่องทางตะโกบน เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวรถสามารถวิ่งได้ช่องทางเดียวไม่สามารถวิ่งสวนทางกันไปมาได้ คาดว่าการปรับปรุงเส้นทางและพื้นที่ต่างๆ จะอำนวยความสะดวกทำให้ตลาดการค้าชายแดนคึกคักมากยิ่งขึ้น


นายเขียว เจ๊กตุ ชาวบ้านบ้านท่ามะพลิ้ว กล่าวว่า "รู้สึกดีใจที่มีการเปิดตลาดค้าชายแดนที่นี่เนื่องจากบ้านผมอยู่ห่างจากช่องทางตะโกบนไปถึงบ้านท่ามะพริ้วประมาณ  2 กิโลเมตร และยังมีหมู่บ้านอีก คือ บ้านท่ามะม่วง บ้านเมาะท่าร์ จังหวัดทวาย ห่างจากนี้ไปประมาณ 19 กิโลเมตรเศษ และ 50 กิโลเมตรซึ่งจะมีแม่น้ำอยู่ โดยชาวบ้านจะนำปลาแม่น้ำอย่างปลากดมาขาย ส่วนผมและเพื่อนๆในหมู่บ้านจะเดินนำผักกูด ผักหวานและมะเขือพวงมาขายที่นี่"


ชมคลิบวีดีโอข่าว
ที่มา : http://youtu.be/orzSh03GdY8**************************
ที่มาข้อมูลและภาพ : facebook ของ พันธ์  แก้วนุ้ย 

1 ความคิดเห็น: